Wed. Jan 26th, 2022

Mặc dù nền kinh tế đang dần hồi phục nhưng sự ảnh hưởng của dịch Covid đến các doanh nghiệp vẫn còn đó. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm cách giảm thiểu chi phí để duy trì hoạt động.

xem thêm:

“Khẩu vị” khách thuê văn phòng thay đổi

Thực tế thị trường ghi nhận phần lớn khách thuê văn phòng đang thay đổi thói quen sử dụng bất động sản sau 2 năm Covid-19 bùng phát. Các doanh nghiệp thuê mặt bằng có xu hướng tái cơ cấu không gian làm việc theo mô hình kết hợp giữa văn phòng truyền thống và văn phòng ảo, từ đó điều chỉnh giảm mật độ chỗ ngồi nhân viên tại nơi làm việc. Nhân viên văn phòng cũng linh hoạt hơn khi có thể xử lý công việc ở mọi nơi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, duy trì hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Những thay đổi này kéo theo sự “đổi chỗ” của các tiêu chí lựa chọn văn phòng cho thuê. Nếu trước đây giá thuê, trang thiết bị… được đặt lên hàng đầu thì hiện nay, các yếu tố giúp đảm bảo sức khỏe được thêm vào danh mục ưu tiên. Đây là lý do khiến các không gian văn phòng mở (co-working) hay không gian văn phòng xanh (green office)… trở nên phổ biến hơn.

Tính chuyên nghiệp và khả năng tổ chức, ứng phó với dịch của các đơn vị cho thuê cũng được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. Các hoạt động vệ sinh, khử khuẩn khu vực công cộng, đo thân nhiệt khách ra/vào, khai báo y tế nhanh chóng, giải pháp ứng phó khi có dịch… dần trở thành yêu cầu cơ bản thúc đẩy doanh nghiệp thuê mặt bằng ra quyết định cuối cùng.

Thích ứng trong tình hình mới

Giới chuyên gia nhận định, với những thay đổi “khẩu vị” cốt lõi này, đơn vị cho thuê bất động sản ở phân khúc bất kỳ sẽ chiếm ưu thế khi chứng minh được khả năng đáp ứng trong bối cảnh mới, cùng các chính sách linh hoạt dành cho khách thuê.

Bà Tạ Thị Thu Hằng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và cho thuê tài sản TNL, một thành viên Tập đoàn TNG Holdings Vietnam với 25 năm xây dựng và phát triển, chung nhận định: “Những cao ốc văn phòng cho thuê chất lượng cao đang trở thành địa điểm đáng tin cậy của khách hàng nhờ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp. Trạng thái “bình thường mới” đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn về không gian mua sắm, làm việc an toàn, sạch sẽ, văn minh, cũng như dễ dàng kiểm soát và truy vết những dấu hiệu nghi nhiễm”.

Ở diễn biến chung, thị trường văn phòng cho thuê được nhận định sẽ duy trì đà phục hồi và “ấm” lên, nhờ độ phủ vắc-xin và những thay đổi trong phương thức phòng chống dịch.

Chia sẻ tại hội thảo “Nhận diện nhân tố mới trên thị trường văn phòng cho thuê” do báo VnEconomy tổ chức, nhiều chuyên gia dự báo trong thời điểm quý I/2022, nhu cầu thuê văn phòng của những doanh nghiệp công nghệ thông tin, chứng khoán, bảo hiểm sẽ gia tăng. Đặc biệt, những mặt sàn trên 1.000m2 tại các tòa nhà trung tâm Hà Nội luôn được chú ý, săn tìm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.