Tue. Dec 7th, 2021
vitaminB12-co-thuc-day-su-giam-can-hinh1

Những tác dụng của Vitamin B12 có thúc đẩy giảm cân không?: Thường vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, đóng vai trò trung tâm trong một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm chức năng não, sức khỏe tim mạch, sản xuất tế bào hồng cầu và DNA. Ngoài ra, một số người đang bổ sung vitamin B12 như một giải pháp giảm cân nhanh chóng. Vậy vitamin B12 có giảm cân như mọi người nghĩ hay không? xem ngay bài viết sau đây của sorbus.vn này nhé.

Những tác dụng của Vitamin B12 có thúc đẩy giảm cân không?

Trên thực tế, một số người thậm chí còn khẳng định rằng tăng lượng vitamin B12 có thể giúp chống lại sự mệt mỏi, tăng cường mức năng lượng và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của vitamin B12 đối với việc giảm cân đã cho thấy những kết quả khác nhau.

vitaminB12-co-thuc-day-su-giam-can-hinh1

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, đây là một loại vitamin tan trong nước cần thiết cho một số khía cạnh của sức khỏe.

Vitamin B12 tham gia vào việc hình thành DNA và các tế bào hồng cầu, cũng như cần thiết cho chức năng não, sức khỏe tim mạch, sản xuất năng lượng và một số chức năng khác.

Nó được tìm thấy tự nhiên trong nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và đôi khi được thêm vào thực phẩm tăng cường.

Những người ăn chay trường, ăn chay, người lớn tuổi và những người có vấn đề về tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao hơn và cần bổ sung từ các nguồn cung cấp khác.

vitamin B12 có thúc đẩy sự giảm cân

Vitamin B12 ảnh hưởng đến chất béo trong cơ thể và sự trao đổi chất như thế nào?

Mặc dù nghiên cứu về vitamin B12 ở người vẫn còn rất hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến chất béo trong cơ thể và sự trao đổi chất.

Theo một đánh giá cho thấy vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, sự thiếu hụt có thể liên quan đến việc tăng tích tụ chất béo và béo phì.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng dẫn đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể và mức cholesterol ở chuột mang thai.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng vitamin B cho chuột được ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm giảm tăng cân và tăng mức độ của một số enzyme ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, so với nhóm không sử dụng.

Tuy nhiên, hiện tại, bằng chứng về tác dụng này vẫn còn thiếu và cần có thêm các nghiên cứu chất lượng cao bổ sung để xác định xem vitamin B12 có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự trao đổi chất và chất béo trong cơ thể ở người.

vitamin B12 có tác dụng gì

Mức độ vitamin B12 thấp có thể liên quan đến béo phì?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đủ lượng vitamin B12 trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ tăng cân và béo phì.

Theo một nghiên cứu lớn được thực hiện trên 9.075 người, cho thấy việc có nồng độ vitamin B12 trong máu cao hơn có liên quan đến nguy cơ béo phì thấp hơn.

Tương tự, một nghiên cứu khác thực hiện trên 976 người cho thấy rằng có lượng vitamin B12 thấp có liên quan đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện trên 256 trẻ em cho thấy trẻ em có hàm lượng vitamin B12 thấp hơn có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn.

Hãy nhớ rằng mặc dù các nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa hàm lượng vitamin B12 trong cơ thể và trọng lượng cơ thể, nhưng chúng không tính đến các yếu tố khác.

Bởi vậy, không thể kết luận rằng vitamin B12 giúp làm giảm cân. Cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem liệu vitamin B12 có ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng cơ thể hoặc chỉ số BMI hay không.

vitamin-b12-co-the-giup-ban-giam-can-khong

Các dấu hiệu thiếu vitamin B12

Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ, một tình trạng đặc trưng bởi số lượng tế bào hồng cầu thấp hơn bình thường.

Thiếu máu nguyên bào khổng lồ có thể gây ra nhiều triệu chứng bao gồm:

Tình trạng thiếu vitamin B12 không phải lúc nào cũng dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ, nhiều người có thể chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi.

Ngoài ra, trong khi sự thiếu hụt vitamin B12 có thể không gây tăng cân, nó có thể làm giảm mức năng lượng và góp phần gây mệt mỏi, khiến bạn khó hoạt động và kiểm soát cân nặng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu hụt vitamin B12 có thể gây chán ăn, có khả năng dẫn đến giảm cân nếu không được điều trị.

Nếu bạn thiếu vitamin B12, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị bổ sung vitamin B12 đường uống hoặc tiêm để tăng nồng độ trong máu của bạn, có thể bảo vệ khỏi sự thiếu hụt để ngăn ngừa những triệu chứng này.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nó cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và sữa có nguồn gốc thực vật như hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa cây gai dầu.

Thuốc bổ sung vitamin B12 cũng có sẵn ở một số dạng, bao gồm viên nang, viên nén, chất lỏng và viên ngậm. Vitamin này cũng thường được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung vitamin tổng hợp.

Những người không thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm động vật giàu vitamin B12 cần xem xét thêm thực phẩm tăng cường vào chế độ ăn uống của họ hoặc dùng thực phẩm chức năng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Như vậy các nghiên cứu cho thấy rằng có đủ lượng vitamin B12 trong máu có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em và người lớn. Cùng với đó, nghiên cứu trên động vật cho thấy vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và lượng chất béo trong cơ thể.

Tăng cường lượng vitamin B12 trong cơ thể thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt, điều này có thể cải thiện các tác triệu chứng thiếu vitamin B12 như mức năng lượng thấp và mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn đã bổ sung đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống của mình và không bị thiếu chất dinh dưỡng này, thì việc bổ sung vitamin B12 có thúc đẩy việc giảm cân hay không vẫn chưa rõ ràng.

vitamin B12 có tác dụng gì

Vitamin Tổng Hợp Solgar B Complex C Stress Formula

Các loại vitamin B cùng với vitamin C có ở dạng siro hoặc viên nang với hàm lượng các hoạt chất bao gồm nhóm vitamin B và vitamin C. B-Complex C được dùng để dự phòng và bổ sung vitamin tan trong nước bao gồm vitamin B, C trong các trường hợp bị thiếu hụt các vitamin như chế độ ăn uống không cân đối hay không đủ chất, hấp thu kém ở trường tiêu hóa, thời kỳ dưỡng bệnh, lao lực, trẻ em chậm lớn, còi xương, biếng ăn, nghiện rượu, nhiễm khuẩn cấp, sau khi phẫu thuật.

Mô tả sản phẩm:

Lọ 60 viên
Sản phẩm chứa Vitamin B Complex, Vitamin C.
500mg chất chống Oxy hóa trong Vitamin C giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng cường sinh lực
Inositol giúp thúc đẩy sức khỏe Gan
Sản phẩm thích hợp cho người ăn chay
Sản phẩm KHÔNG chứa: Gluten, Lúa Mì, Sữa, Đậu nành, Men, Đường, Sodium, Hương vị nhân tạo và Chất bảo quản.

3. Thành phần:

MultiVitamin B
Vitamin C tăng sức đề kháng, phòng và điều trị mệt mỏi
Vitamin B6 duy trì chức năng thần kinh và gan, tốt cho da, móng, tóc
Vitamin B12 hình thành tế bào hồng cầu, sản xuất ADN
Vitamin B5 (Biotin) duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ mọc da và móng

4. Hướng dẫn sử dụng:

Người lớn uống 2 viên mỗi ngày, tốt nhất là sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ.
Lưu ý: Sản phẩm nên sử dụng trong vòng 50 ngày tính từ ngày bắt đầu mở nắp.

5. Hướng dẫn bảo quản:

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Sản phẩm nhạy cảm với độ ẩm, nhiệt độ nên sẽ có hiện tượng nứt viên hoặc đổi màu sản phẩm.Cần đóng năp chặt sau khi mở.

Lưu ý:

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng khi mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.
Bài viết của Sorbus chỉ có tính chất tham khảo và được chọn lọc từ nhiều nguồn đáng tin cậy
Bài viết trên không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *