Tue. Dec 7th, 2021
bo-sung-vitaminD-cho-tre-dang-bu-sua-me-hinh1

Bổ sung Vitamin D cho trẻ bú sữa mẹ: Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp, ngay cả khi mẹ đang được bổ sung vitamin có chứa vitamin D. Đặc biệt, ở những trường hợp người có màu da đen hoặc đã có sẵn tình trạng thiếu hụt vitamin D. Bổ sung vitamin D rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển bình thường của xương trẻ, ngăn còi xương và các biến dạng khung xương hoặc các bệnh lý do cấu trúc xương yếu liên quan đến thiếu canxi.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ bú sữa mẹ

Mối quan tâm về vai trò của Vitamin D đối với sức khỏe và bệnh tật ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy mối liên quan giữa vitamin D với một số bệnh mạn tính ở trẻ em và người lớn được đưa ra. Ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D và cung cấp đầy đủ vitamin D và canxi trong thời kỳ thơ ấu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng như các loại bệnh khởi phát muộn ở người trưởng thành liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin D xem ngay bài viết sau đây của sorbus.vn nhé.

bo-sung-vitaminD-cho-tre-dang-bu-sua-me-hinh1

Có nên bổ sung Vitamin D cho trẻ bú sữa mẹ

Vitamin D cần thiết để hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh còi xương, một tình trạng khiến xương yếu hoặc biến dạng. Bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra nếu trẻ không nhận được vitamin D bổ sung từ thực phẩm, hoặc tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời.

Câu trả lời là không. Chỉ số sinh học tốt nhất để đánh giá dự trữ vitamin D của cơ thể từ tất cả các nguồn là nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25 (OH) D) trong huyết thanh. Giá trị nồng độ 25 (OH) D dưới 30 nanomol / lít (nmol / L) huyết thanh cho thấy nguy cơ thiếu vitamin D cao, trong khi nồng độ khỏe mạnh cho trẻ sơ sinh được cho là lớn hơn hoặc bằng 50 nmol / L.

Dự trữ trong cơ thể có thể giảm 50% trong vòng chưa đầy một tháng ở trẻ sơ sinh, và do đó nếu không có nguồn vitamin D, tình trạng thiếu vitamin D có thể diễn tiến nhanh chóng.

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin D cho trẻ, ngay cả khi các bà mẹ đang dùng các loại vitamin có chứa vitamin D. Một thời gian ngắn sau khi sinh, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cần thêm một nguồn vitamin D.

co-nen-cho-tre-so-sinh-uong-vitamin-d3-khong-vitamin-d3-loai-nao-tot-al

Tầm quan trọng của bổ sung vitamin D sau sinh

Vitamin D cần thiết để duy trì canxi trong máu và sức khỏe của xương. Hậu quả của việc thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh biểu hiện đặc trưng là xương dị dạng mềm (còi xương), co giật do canxi máu thấp và khó thở. Tại thời điểm chẩn đoán, trẻ còi xương do thiếu vitamin D có nồng độ 25 (OH) D huyết thanh rất thấp, dưới 25 nmol / L và hầu hết chưa được bổ sung vitamin D. Thiếu vitamin D cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác bao gồm bệnh tiểu đường type 1 sau này khi còn ở độ tuổi rất nhỏ.

Vitamin D giúp bé sử dụng canxi có được từ sữa mẹ hoặc sữa công thức để phát triển răng và xương chắc khỏe. Những em bé không được cung cấp đủ vitamin D có thể bị sâu răng và các vấn đề răng miệng khác sau này. Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng có thể gây ra bệnh còi xương, một căn bệnh dẫn đến xương yếu hoặc kém hình thành. Trước khi vitamin D được bổ sung thường xuyên vào thực phẩm như các sản phẩm sữa và sữa công thức thì bệnh còi xương phổ biến hơn ngày nay.

Để tránh phát triển tình trạng thiếu vitamin D, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú mẹ một phần nên được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày sau sinh. Việc bổ sung vitamin D nên được tiếp tục trừ khi trẻ được cai sữa và sử dụng ít nhất 1 lít mỗi ngày (khoảng 1 lít mỗi ngày) sữa công thức tăng cường vitamin D. Bất kỳ trẻ sơ sinh nào nhận được <1 lít hoặc 1 lít sữa công thức mỗi ngày cần có một cách thay thế để nhận được 400 IU / ngày vitamin D, chẳng hạn như thông qua việc bổ sung vitamin D.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bú sữa mẹ

Tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh là phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm nhiều vùng địa lý và nền văn hóa. Điều này một phần là do không phải tất cả các bác sĩ chăm sóc sức khỏe đều khuyên bạn nên bổ sung vitamin D thường quy ngay cả khi đã cân nhắc việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và có làn da sẫm màu. Hơn nữa, sự không tuân thủ của cha mẹ đối với việc bổ sung vitamin D là một vấn đề phổ biến, trong một số trường hợp do cha mẹ nhận thức rằng con họ không thích những thực phẩm bổ sung.

Vitamin D cũng có thể được tạo ra trong da của trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời tia cực tím beta. Tuy nhiên, ở vĩ độ lớn hơn 37 độ Bắc hoặc Nam, bức xạ beta quá thấp để có thể sản xuất vitamin D trong những tháng cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Ngoài ra, sắc tố melanin của da hấp thụ bức xạ beta và do đó nó hạn chế khả năng tạo ra vitamin D đối với những người có làn da sẫm màu. Cha mẹ thường hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bức xạ mặt trời tia cực tím bằng cách đội mũ, quấn chăn và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời . Điều này có nghĩa là mặc dù vitamin D có thể được tạo ra trên da ở một số vùng và các mùa, nhưng việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đã bị hạn chế. Do đó, các nguồn cung cấp vitamin D chính cho trẻ bao gồm vitamin D từ người mẹ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh từ chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng.

Nguy cơ thiếu hụt vitamin D tăng lên khi trẻ sơ sinh hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc khi trẻ sơ sinh không hấp thụ đủ lượng vitamin D. Các yếu tố khác làm giảm lượng vitamin D có thể tạo ra từ ánh sáng mặt trời bao gồm:

Như đã đề cập ở trên, em bé bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần cũng cần phải bổ sung vitamin D. Mặc dù sữa mẹ nói chung cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ, nhưng chúng không chứa lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển và xương khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn cho con bú sữa mẹ, bác sĩ nhi khoa có thể sẽ đề nghị cho trẻ uống thuốc nhỏ vitamin D bắt đầu ngay sau khi sinh.

Cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương da và làm tăng nguy cơ ung thư da. Vì vậy, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên để trẻ sơ sinh tránh ánh nắng trực tiếp và bảo vệ da bằng quần áo và mũ. Do đó, nhiều em bé không tự sản xuất vitamin D và cần bổ sung với lượng phù hợp.

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Bổ sung vitamin D cho sản phụ sau sinh như thế nào?

Các khuyến cáo và bằng chứng bổ sung vitamin D cho sản phụ sau sinh hiện nay như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi và phụ nữ có thai, đang cho con bú là những đối tượng được NICE khuyến cáo nên bổ sung vitamin D.
NICE và SACN khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên được bổ sung vitamin D thường quy liều 10 microgam (hoặc 400UI/ngày) mỗi ngày, các nhân viên y tế cần tư vấn cho tất cả cáo phụ nữ mang thai và cho con bú tầm quan trọng bổ sung vitamin D đối với sức khỏe và phát triển của trẻ.
Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Viện hàn lâm quốc gia Hoa kỳ khuyến nghị liều lượng vitamin D bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú khoảng 600 UI/ngày. Tuy nhiên, ban Dinh dưỡng thuộc Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng liều lượng vitamin D cần thiết có thể cao hơn khuyến nghị này.
ACOG: bổ sung vitamin D liều 1000 – 2000 UI/ngày đối với phụ nữ mang thai ở những trường hợp thiếu vitamin D là an toàn. Còn thiếu các dữ liệu sử dụng vitamin D liều cao cho các đối tượng thiếu vitamin D trong thai kỳ.
Một số đề xuất từ các nghiên cứu bổ sung Vitamin D liều 4000 – 6400 UI/ngày (cao gấp 10 lần hàm lượng khuyến cáo) để tăng nồng độ vitamin D trong sữa mẹ lên mức đáp ứng được nhu cầu vitamin D của trẻ sơ sinh, tuy nhiên, những đề xuất này rất ít được khuyến cáo sử dụng.

che-do-dinh-duong-giau-vitamin-d

Vitamin D3 25 MCG 1000 IU Solgar Hỗ Trợ Xương Khớp

Viên uống Vitamin D3 25 mcg 1000 IU Solgar là thực phẩm chức năng tăng cường hàm lượng vitamin D3 cần thiết cho cơ thể. Có cấu trúc dạng viên nhỏ, dễ nuốt, viên uống. Vitamin D3 (Cholecalciferol) 25 mcg 1000 IU Solgar là sản phẩm chứa Vitamin D3 hoạt tính được sản xuất dưới dạng tự nhiên, hỗ trợ người lớn hấp thụ canxi, phốt pho và vitamin D, hiệu quả. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho người lớn muốn tăng cường hỗ trợ hấp thụ canxi, cải thiện vấn đề về xương, khớp.

Mô tả sản phẩm:

Lọ 90 viên
Sản phẩm chứa Vitamin D3 hoạt tính
Mỗi khẩu phần chứa 1000 IU
Giúp hấp thụ Canxi và Phốt Pho
Giúp xương chắc khỏe
Ngăn ngừa rối loạn và loãng xương
Sản phẩm giúp giảm nguy cơ loãng xương và nguy cơ ung thư ở người lớn
Sản phẩm KHÔNG chứa: Gluten, Lúa mì, Đường, Sữa, Đậu nành, Sodium, Hương vị nhân tạo, Chất tạo ngọt, Chất bảo quản và Màu nhân tạo.

3. Thành phần:

Serving Size: 1 tablet
Vitamin D3 (as Cholecalciferol ) = 1000IU

4. Hướng dẫn sử dụng:

Người lớn uống từ 1 đến 2 viên mỗi ngày (mỗi lần 1 viên), tốt nhất là sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Lưu ý:

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng khi mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.
Bài viết của Sorbus chỉ có tính chất tham khảo và được chọn lọc từ nhiều nguồn đáng tin cậy
Bài viết trên không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hãy thường xuyên truy cập website Sorbus.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *